Một số thực phẩm có thể góp phần gây ra bệnh trĩ, tuy nhiên, nhiều người không để ý đến vấn đề này. Để tránh tái phát hoặc tình trạng nặng hơn, người bệnh trĩ nên hạn chế ăn uống những gì?
Bệnh trĩ gây ra sự khó chịu và cảm giác đau đớn đối với người mắc bệnh, đặc biệt là khi ngồi trong thời gian dài. Để chữa trị bệnh trĩ, phương pháp điều trị bao gồm việc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các búi trĩ cùng với việc kết hợp ăn uống lành mạnh và khoa học, nhằm giúp vết thương hồi phục nhanh chóng và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh.
Người mắc bệnh trĩ kiêng ăn gì?
Những thực phẩm nào là nguyên nhân gây bệnh trĩ? Để tránh tình trạng bệnh trở nặng hơn, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngũ cốc tinh chế
Những loại thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc tinh chế, đã được xay nhuyễn và loại bỏ lớp vỏ cám, là loại thức ăn mà người mắc bệnh trĩ không nên ăn. Những loại ngũ cốc này thường được sử dụng để làm bánh quy, bánh snack, bánh mì…, có thể gây táo bón và gây ra triệu chứng trĩ.
Ăn quá nhiều thịt
Như chúng ta đã biết, thịt là một nguồn cung cấp nhiều protein cho cơ thể. Tuy nhiên, thịt lại không chứa nhiều chất xơ, gây khó tiêu và cảm giác đầy bụng. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thịt trong mỗi bữa ăn, có thể gây táo bón. Vì vậy, để điều hòa việc ăn uống khoa học, bạn nên kết hợp thịt với rau xanh giàu chất xơ và các loại chất béo lành mạnh để cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng và hạn chế triệu chứng táo bón.
Món ăn cay nóng
Nếu bạn muốn tránh tình trạng trĩ trở nên nặng hơn, một trong những thực phẩm cần tránh là các món ăn cay nóng.
Thực phẩm có tính nóng như ớt, tiêu, gừng, mù tạt…, khi hấp thụ vào cơ thể có thể dẫn đến tăng huyết áp và gây ra hiện tượng đổ mồ hôi. Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể bị nóng trong người, gây ra táo bón, đau rát khi đi ngoài và dẫn đến triệu chứng trĩ.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Khi bị bệnh trĩ, những loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc táo bón. Nếu tình trạng táo bón kéo dài, áp lực lên hậu môn sẽ gây ra sự phát triển của các búi trĩ.
Đồ uống có cồn, chất kích thích
Bên cạnh vấn đề người bị bệnh trĩ nên kiêng ăn gì, bạn cũng cần quan tâm đến những loại đồ uống mà bệnh nhân trĩ không nên uống. Người bị trĩ không nên sử dụng những đồ uống có cồn hoặc chứa các chất kích thích, vì dễ làm cho nội tạng tích nhiệt và sau thời gian dài có thể gây ra triệu chứng trĩ.
Ngoài ra, trong cà phê cũng chứa caffeine dễ gây cảm giác đầy bụng, làm cơ thể mất nước khiến phân bị khô, gây táo bón, tổn hại niêm mạc trực tràng, làm nổi mạch và cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể.
Vì vậy, để hệ tiêu hóa phát triển tốt và không bị bệnh, bạn nên hạn chế uống các thức uống chứa chất kích thích.
Giảm lượng đường và tinh bột
Trong khẩu phần ăn chứa quá nhiều đường và tinh bột sẽ tạo áp lực lên thành ruột. Điều này có thể gây táo bón, ngứa hậu môn và làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn.
Các sản phẩm từ sữa
Một số sản phẩm làm từ sữa như kem, bơ sữa chứa các chất bảo quản, không phù hợp với những người có hệ tiêu hóa yếu, dễ gây cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
Những thực phẩm người bị trĩ nên bổ sung trong khẩu phần ăn
Thực phẩm chứa chất xơ
Khi mắc bệnh trĩ, việc bổ sung chất xơ trong thực đơn hàng ngày là rất quan trọng. Chất xơ có thể được phân thành hai nhóm, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Các chất xơ khi nhập vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng gel, đó chính là chất xơ hòa tan, có trong các loại rau củ như rau đay, mồng tơi, thanh long…
Chất xơ không hòa tan sẽ không hòa tan trong chất lỏng khi đi vào đường ruột, như là các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau xanh và trái cây khác… Tuy nhiên, cũng không nên tiêu thụ quá nhiều chất xơ, vì chất xơ có tính giữ nước. Nếu chất xơ dư thừa, có thể gây tắc nghẽn ruột và tạo áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược. Điều này đã đưa đến việc phải thực hiện phẫu thuật ruột để giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường ruột ở nhiều trường hợp.
Uống đủ nước
Nước đóng vai trò như một chất xúc tác giúp tăng hiệu quả hoạt động của chất xơ trong ruột. Đối với cơ thể, việc cung cấp đủ lượng nước cần thiết sẽ giúp làm mềm phân và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, làm cho việc đi đại tiện trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn. Do đó, người mắc bệnh trĩ cần tăng cường việc bổ sung nước lọc, nước ép trái cây và nước ép từ rau củ vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Vitamin C và vitamin E
Để chữa bệnh trĩ, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E. Vitamin C là chất rất cần thiết để hình thành và duy trì các mạch máu khỏe mạnh, đồng thời giúp chống lại những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn. Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, ăn nhiều đồ ăn vặt, thực phẩm đóng gói,… thì lượng vitamin C trong cơ thể sẽ giảm đáng kể. Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như ổi, dâu tây, kiwi, cam, đu đủ, bông cải xanh…
Vitamin E có vai trò ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp chữa lành các mô bị viêm và đặc biệt hỗ trợ thu nhỏ các búi trĩ. Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin E như hạt dẻ, rau cải xanh, rau chân vịt, quả bơ, đu đủ…
Các vi chất magie và kẽm
Magie và kẽm là hai loại khoáng chất cần thiết để duy trì sự phát triển của các mô cơ, giúp nhuận tràng, chống viêm và hỗ trợ quá trình lành vết thương trong cơ thể.
Để cung cấp đủ vi chất cho cơ thể, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm và magie như socola đen, bơ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, quả hạnh, nho khô… Ngoài ra, bạn có thể thay thế thực phẩm bằng viên uống bổ sung.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được về việc ăn uống khi bị bệnh trĩ và những điều nên kiêng. Việc ăn ít hoặc quá nhiều đều có thể gây tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Do đó, hãy lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp và biết cách ăn uống tốt cho bệnh trĩ để bảo vệ sức khỏe cơ thể.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.