Người bị tiểu đường ăn khoai mì được không? Lưu ý khi ăn khoai mì bệnh nhân tiểu đường cần biết

Khoai mì cũng gọi là củ sắn, là một loại lương thực phổ biến trong đời sống hàng ngày của hầu hết người dân Việt Nam. Khoai mì có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên lại có nhiều tinh bột. Vậy, câu hỏi tiểu đường ăn khoai mì được không vẫn đang là một vấn đề đáng xem xét.

Như nêu trước đó, khoai mì cũng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tương tự như khoai tây, khoai lang, và khoai môn. Khoai mì có thể được chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp, nướng, nấu canh, và làm bánh. Loại khoai này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của khoai mì

Khoai mì hoặc củ sắn là một loài thực vật thuộc họ thầu dầu. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều dưỡng chất bao gồm năng lượng từ tinh bột, chất xơ, sắt, vitamin B3, vitamin C, vitamin A, vitamin D,… Có nhiều lợi ích khi ăn khoai mì, như sau:

  • Cung cấp năng lượng từ tinh bột giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của não.
  • Protein thực vật trong khoai mì hỗ trợ sự phát triển và săn chắc cơ bắp.
  • Chất xơ trong củ khoai mì hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và viêm trực tràng.
  • Vitamin A trong khoai mì có tác dụng tốt cho thị lực.
  • Vitamin D và canxi trong khoai mì giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương.
  • Hỗ trợ ổn định đường ruột, giảm tiêu chảy và duy trì hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa.
  • Vitamin B2 và riboflavin giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Khoai mì có thể được chế biến thành nhiều món ngon và đem lại lợi ích cho sức khỏe. Nó có chỉ số đường huyết GI thấp, khoảng 46, thấp hơn so với khoai tây, khoai lang và khoai sọ. Vì vậy, người bị tiểu đường có thể ăn khoai mì mà không phải lo lắng về việc tăng đường huyết.

Người bị tiểu đường ăn khoai mì được không? Lưu ý khi ăn khoai mì bệnh nhân tiểu đường cần biết
Khoai mì là thực phẩm quen thuộc với người Việt

Tiểu đường ăn khoai mì được không?

Như đã đề cập ở trên, khoai mì có chỉ số đường huyết thực phẩm ở mức thấp, do đó bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng mà không cần lo lắng về việc tăng đường huyết. Người tiểu đường không cần hoàn toàn kiêng khoai mì. Một cách tốt nhất là sử dụng khoai mì để thay thế một phần thực phẩm giàu tinh bột khác. Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy khoai mì có khả năng giảm nguy cơ tiểu đường.

Khoai mì cũng chứa hàm lượng đáng kể chất xơ trong củ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó giúp duy trì đường huyết ổn định nếu người bệnh ăn khoai mì với lượng vừa phải. Chất xơ cũng tạo cảm giác no lâu, giúp hạn chế người bệnh nạp thêm các đồ ăn vặt có chỉ số đường huyết cao.

Một số số liệu thống kê cho thấy hơn 1300 người ăn khoai mì thường xuyên không có người mắc bệnh tiểu đường, trong đó lượng khoai mì họ ăn hàng ngày chiếm hơn 80% lượng thực phẩm. Một nghiên cứu tương tự trên người Tanzania cũng chỉ ra rằng họ sử dụng khoai mì thường xuyên nhưng lại có rất ít người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, tinh bột là thành phần chính trong khoai mì. Nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể gây tăng đường huyết. Vì vậy, khi sử dụng thực phẩm này, bệnh nhân cần theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên. Quan trọng nhất là họ cần biết cách ăn khoai mì một cách hợp lý.

Người bị tiểu đường ăn khoai mì được không? Lưu ý khi ăn khoai mì bệnh nhân tiểu đường cần biết
Bệnh tiểu đường ăn khoai mì được không? Câu trả lời là có

Bệnh tiểu đường ăn khoai mì như thế nào?

Mặc dù cùng lượng tiêu thụ, hàm lượng tinh bột trong khoai mì ít hơn so với cơm trắng. Do đó, người bệnh tiểu đường có thể thay thế hoàn toàn hoặc thay thế một phần cơm trắng bằng khoai mì. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn quá nhiều khoai mì trong một bữa để tránh tăng đột ngột đường huyết.

Nghiên cứu cho thấy, khoai mì có chứa độc tố Xyanua có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ nghiêm trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Để giảm hàm lượng chất độc này, cần rửa khoai mì thật kỹ trước khi chế biến. Nếu có thể, ngâm khoai mì trong nước muối trước khi chế biến. Nấu khoai mì, bạn nên luộc qua 2-3 lần nước và nên mở vung khi luộc để độc tố bay đi.

Có nhiều cách để chế biến khoai mì thành các món khác nhau. Tuy nhiên, cách tốt nhất cho người bệnh tiểu đường là luộc hoặc hấp mà không thêm các loại gia vị tạo ngọt hoặc chất béo như đường hay cốt dừa. Khoai mì cũng có thể dùng để nấu canh xương, nhưng nên hạn chế sử dụng khoai mì làm bánh ngọt hoặc chè để tránh tăng chỉ số đường huyết của món ăn.

Lưu ý khi ăn khoai mì bệnh nhân tiểu đường cần biết

Việc ăn khoai mì đối với người bị tiểu đường cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tránh loại khoai mì cao sản:

Củ khoai mì cao sản có hàm lượng chất độc HCN cao và thường được sử dụng làm thức ăn gia súc và sản xuất bột ngọt. Ăn nhầm loại này có thể dẫn đến ngộ độc, gây ra các triệu chứng như khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Nếu bị nặng có thể gây suy hô hấp, giảm huyết áp và co giật. Trong trường hợp ngộ độc, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế.

  • Phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế ăn khoai mì:

Hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai và trẻ em rất nhạy cảm, việc ăn khoai mì có thể gây khó tiêu và tăng nguy cơ ngộ độc. Đối với nhóm đối tượng này, nên hạn chế tiêu thụ khoai mì.

  • Tránh ăn củ khoai mì có đốm xanh:

Củ khoai mì bị nấm mốc tấn công và có đốm xanh là rất nguy hiểm. Khi ăn, tỉ lệ ngộ độc cao. Nên chọn khoai mì mới thu hoạch, củ chất lượng, không có đốm xanh, để tránh việc bị nấm mốc hay vi khuẩn tấn công.

Người bị tiểu đường ăn khoai mì được không? Lưu ý khi ăn khoai mì bệnh nhân tiểu đường cần biết
Lưu ý nguy cơ ngộ độc khi ăn khoai mì

Chúng tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi về việc ăn khoai mì khi bị tiểu đường. Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai mì, nhưng cần lựa chọn kỹ càng, chế biến đúng cách để tránh ngộ độc sắn. Điều quan trọng là ăn với lượng phù hợp để duy trì mức đường huyết ổn định.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *