Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc, có khả năng được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau và mang đến hương vị thơm ngon, dễ ăn. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng gà là một nguồn protein vô cùng tốt. Vậy, lượng protein có trong trứng gà là bao nhiêu?
Tìm hiểu lượng protein có trong trứng gà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tận dụng hiệu quả thực phẩm này, cân đối dinh dưỡng và nguồn cung cấp protein trong chế độ ăn uống. Nếu bạn muốn biết trứng gà chứa bao nhiêu protein, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây do Nhà thuốc Thái Minh cung cấp.
Protein trong trứng gà là bao nhiêu?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein trong trứng gà không đồng nhất và có nhiều cách để tính toán. Protein trong trứng gà được đo lường theo nhiều tiêu chí khác nhau. Đặc biệt, lượng protein trong một quả trứng gà khác với hàm lượng protein trong 100g trứng gà. Để thấu hiểu chi tiết về lượng protein trong trứng gà, bạn có thể tham khảo các cách tính dưới đây.
Hàm lượng protein trong một quả trứng gà là bao nhiêu?
Số lượng protein trong trứng gà, cụ thể là trong một quả trứng, thay đổi theo kích thước và nguồn gốc của trứng. Thông thường, một quả trứng gà có trọng lượng khoảng 50 – 60g, chứa khoảng 6 – 7g protein. Dưới đây là một bảng về kích thước trứng gà, giúp bạn hiểu rõ hơn về lượng protein trong từng loại trứng gà.
- Trứng gà nhỏ, khoảng 38g, chứa khoảng 4.9g protein.
- Trứng gà vừa, cỡ 44g, chứa khoảng 5.7g protein.
- Trứng gà lớn, cỡ 50g, chứa khoảng 6.5g protein.
- Trứng gà cực lớn, khoảng 56g, chứa khoảng 7.3g protein.
- Trứng gà cỡ jumbo, khoảng 63g, chứa khoảng 8.2g protein.
Hàm lượng protein trong trứng gà là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì vậy nam giới ở độ tuổi trưởng thành, với nhu cầu protein khoảng 56g mỗi ngày, có thể bổ sung 2 – 3 quả trứng gà vào chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu protein. Đối với những người ít hoạt động hoặc phụ nữ với nhu cầu khoảng 46g protein hàng ngày, việc ăn 1 – 2 quả trứng gà vào bữa sáng sẽ rất có ích.
Lòng trắng và lòng đỏ trứng gà có bao nhiêu protein? Cái nào tốt hơn?
Ngoài việc xác định lượng protein trong mỗi quả trứng gà, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ ra rằng, sự khác biệt về protein giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Mặc dù nhiều người có thể tưởng rằng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà cung cấp cùng một lượng dưỡng chất và protein tương tự nhau, thực tế không phải vậy. Các phân tích dinh dưỡng đã chứng minh rằng, hàm lượng protein trong trứng gà tập trung nhiều ở lòng trắng, trong khi lượng ít hơn và chất béo tập trung ở lòng đỏ.
Cụ thể, một quả trứng gà chứa khoảng 7g protein, được phân bố như sau:
- Lòng trắng trứng chứa khoảng 4g protein.
- Lòng đỏ trứng gà chứa khoảng 3g protein.
Vì vậy, để đảm bảo việc cung cấp đủ lượng protein từ trứng gà, bạn nên tiêu thụ cả lòng trắng và lòng đỏ để bổ sung đủ dưỡng chất, đa dạng hóa dưỡng chất trong chế độ ăn hàng ngày.
Nấu chín trứng gà có làm mất protein không?
Có nhiều quan điểm cho rằng, việc chế biến trứng gà dưới nhiệt độ cao và thời gian nấu lâu có thể làm giảm lượng protein trong trứng. Điều này đã gợi ra trào lưu ăn trứng gà sống, mà nhiều người tin tưởng và theo đuổi.
Nhưng liệu nhiệt độ có thực sự ảnh hưởng đến lượng protein trong trứng gà hay không? Tương tự như ức gà, trứng gà chứa đầy đủ 9 loại axit amin cần thiết, tạo thành một nguồn protein chất lượng cho cơ thể và đặc biệt là cơ bắp. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy cách chế biến trứng cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng protein.
Tuy nhiên, quan điểm ăn trứng gà sống để tận dụng protein tốt nhất là không chính xác. Trên thực tế, lượng protein hấp thụ từ trứng gà sống thấp hơn so với trứng đã nấu chín. Các nhà khoa học đã đánh giá về chất lượng và lượng protein trong cả trứng nấu chín và trứng sống, và kết luận rằng hấp thụ protein từ trứng nấu chín là trên 90%, trong khi ăn trứng sống chỉ hấp thụ khoảng 74% protein.
Điều này cho thấy rằng, protein và dưỡng chất trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn so với trứng sống. Để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe, tránh tình trạng dị ứng thực phẩm, buồn nôn và các vấn đề khác, bạn nên ưu tiên ăn trứng đã nấu chín.
Có nên ăn trứng gà không?
Nhờ có lượng protein khá cao, đạt khoảng 6 – 7g protein trong mỗi quả trứng gà, nên trứng gà được xem là một trong những thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như sau:
-
Tăng cường sức khỏe não bộ và hệ thần kinh:
Sự giàu chất choline và nguồn protein lành mạnh trong trứng gà đã được nghiên cứu cho thấy có khả năng tối ưu hóa chức năng não bộ, tăng khả năng tập trung và sự tỉnh táo.
-
Hỗ trợ sức khỏe mắt:
Trứng gà có hàm lượng vitamin A đáng kể, có lợi cho mắt. Để tận dụng tốt lợi ích này, việc tiêu thụ trứng gà kết hợp với bữa sáng và thêm vào các món salad là lựa chọn tốt.
-
Tăng sức mạnh xương và sức khỏe tóc:
Canxi và chất chống oxy hóa trong trứng gà góp phần tạo xương, răng, tóc và móng tay mạnh mẽ. Những thành phần này hỗ trợ tái tạo xương, ngăn ngừa loãng xương và còi xương.
-
Ngăn ngừa ung thư vú:
Trứng gà cung cấp nguồn protein đa dạng gồm 9 loại axit amin, có khả năng giảm tác động của tế bào ung thư đối với cơ thể, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư vú.
-
Giảm rụng tóc:
Vitamin A và E trong trứng gà có khả năng tạo mái tóc khỏe mạnh, giảm rụng tóc. Việc tiêu thụ đều đặn trứng gà có thể cải thiện sức khỏe tóc, tạo độ bóng tự nhiên và mượt mà.
-
Hỗ trợ giảm cân:
Protein trong trứng gà giúp tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế cơn thèm ăn, đặc biệt là cảm giác ăn đêm. Khi kết hợp trứng gà vào chế độ ăn kiêng, bạn có thể kiểm soát lượng calo một cách hiệu quả hơn, ngăn ngừa tăng cân và béo phì.
-
Kiểm soát cholesterol:
Trứng gà giàu omega 3 giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu và nhồi máu cơ tim.
-
Tăng cường lưu thông máu:
Thường xuyên tiêu thụ trứng gà không chỉ cung cấp protein chất lượng cao mà còn bổ sung dưỡng chất quý, hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn, ngăn ngừa đột quỵ và thiếu máu lên não.
Tổng quan, protein trong trứng gà là một nguồn cung cấp chất lượng cao. Bác sĩ khuyên nên ăn 2 – 3 quả trứng gà mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng. Bên cạnh trứng gà, việc bổ sung rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là cần thiết để đảm bảo cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.