Cây xương sông, một loại cây quen thuộc đối với chúng ta, ít người biết rằng nó không chỉ được sử dụng làm gia vị mà còn có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả. Hãy cùng khám phá những tác dụng kỳ diệu của cây xương sông đối với sức khỏe của chúng ta!
Trong kho dược liệu Việt Nam, cây xương sông được coi là một loại cây quan trọng có nhiều tác dụng chữa bệnh và thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Ngoài việc sử dụng trong lĩnh vực y học, cây xương sông cũng được các bà nội trợ ưa thích trong các món ăn. Dưới đây là bài viết giúp bạn khám phá thêm về loại cây này và những giá trị sức khỏe mà nó mang lại.
Cây xương sông là cây gì?
Cây xương sông có chiều cao khoảng 1m, với lá hình ngọn giáo, phần gốc dài và phần nhọn và mép lá có răng cưa. Hoa của cây xương sông có màu vàng nhạt và thường nở từ nách của các lá. Quả của cây có hình trụ với 5 cạnh. Thời gian ra hoa của cây xương sông thường vào tháng 1 hoặc tháng 2 theo lịch dương.
Bộ phận thường được sử dụng của cây xương sông là phần lá, có thể dùng tươi hoặc phơi khô trong bóng râm hoặc sấy nhẹ cho đến khi khô. Theo nghiên cứu khoa học, lá cây xương sông chứa 0,24% tinh dầu với thành phần chủ yếu là methylthymol (chiếm 94,96%), p-cymene (chiếm 3,28%), limonene (chiếm 0,12%).
Trong Đông y, lá xương sông được mô tả cụ thể như sau: Có vị đắng pha trộn hơi cay, tính ấm. Vì vậy, nó được sử dụng để khử mùi hôi tanh, khu phong trừ thấp, chỉ thống, thông kinh hoạt lạc và kích thích tiêu hóa. Không chỉ thế, khi kết hợp với các thực phẩm khác, lá xương sông cũng tạo nên một hương vị rất độc đáo và hấp dẫn. Do đó, bạn có thể sử dụng lá của loại cây này để bổ sung dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị cho món ăn và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.
Những công dụng chữa bệnh của cây xương sông
Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh của cây xương sông mà bạn nên biết:
Giảm đau họng, giảm khàn tiếng:
Nếu bạn đang gặp viêm họng, viêm thanh quản do thời tiết, bạn có thể lấy một nắm lá xương sông, rửa sạch và giã nát, sau đó nhúng vào giấm để ngậm. Áp dụng phương pháp này thường xuyên trong khoảng 1 tuần sẽ giúp giảm triệu chứng khàn tiếng và làm giảm bệnh tình.
-
Giảm đau nhức xương khớp:
Cách chữa này từ lâu đã truyền miệng trong dân gian. Khi bị đau nhức khớp, bạn lấy một nắm lá xương sông, rửa sạch và giã nát, sau đó đắp trực tiếp lên vùng khớp đang đau, có thể buộc tấm vải và để qua đêm để chất hoạt hóa thấm vào da hiệu quả hơn.
-
Chữa mề đay:
Nếu bạn bị nổi mề đay ngoài da, hãy lấy khoảng 40g lá xương sông, 40g lá khế và 20g lá chua me đất, sau đó rửa sạch và giã nhỏ, sau đó hòa với nước ấm để uống. Bã hỗn hợp lá trên bạn xoa lên vùng da bị mề đay.
-
Giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ:
Nếu bé bị nôn trớ liên tục, bạn có thể lấy 2 – 3 lá xương sông rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 3 – 5 muỗng cà phê mật ong và hấp cách thủy khoảng 10 phút. Lấy nước này cho trẻ uống sẽ giúp giảm tình trạng nôn trớ.
-
Chữa chứng đầy bụng, khó tiêu:
Khi gặp tình trạng này, bạn có thể kết hợp lá xương sông với một số vị thuốc khác như tía tô, hậu phác, chỉ xác, sinh khương, trần bì (mỗi loại khoảng 30g). Sau đó, bạn đun sắc nước uống để làm dịu cảm giác đầy bụng và dễ tiêu hóa hơn.
-
Chữa đau nhức răng:
Khi bị đau răng, bạn có thể sử dụng rễ xương sông để giảm cơn đau. Đơn giản thực hiện bằng cách rửa sạch và phơi khô khoảng 20g rễ xương sông, kết hợp cùng 10g hoàng liên và 10g hoắc hương, sau đó cho hai thành phần này vào một chai thủy tinh và đổ rượu ngập. Ngâm khoảng 10 – 14 ngày, sau đó bạn có thể sử dụng bông chấm thuốc để bôi vào chỗ răng đau nhức.
Những món ăn ngon chế biến từ cây xương sông
Cây xương sông, một loại cây gần gũi và quen thuộc với chúng ta, thật sự có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, hãy không bỏ qua cơ hội sử dụng loại cây này trong chế biến các món ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe gia đình nhé! Dưới đây là một số món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng.
Món “Lá xương sông cuốn thịt băm”:
Để làm món này, bạn cần chọn những lá lành lặn, không quá già hoặc quá non. Sau đó, bạn đem rửa sạch lá và để ráo nước. Bí quyết bạn có thể áp dụng là hãy đập dập phần xương lá cho mềm hơn để khi cuốn thịt được dễ dàng.
Phần thịt bạn xay nhuyễn và ướp cùng gia vị như muối, tiêu, mì chính, hạt nêm, thêm chút hành lá để món ăn hấp dẫn hơn. Sau đó, bạn dùng lá xương sông cuốn thịt, phần cuống lá dư thì cắt bỏ và dùng tăm xiên để lá không bị bung khi rán.
Tiếp đó, bạn cho dầu vào chảo và chờ cho dầu sôi già thì cho chả vào rán, lưu ý lật đều các mặt để chả chín đều và có màu đẹp bạn nhé! Món ăn này bạn có thể chấm cùng nước mắm và ăn cùng cơm rất đưa miệng.
Món “Lá xương sông nấu canh cá”:
Cây xương sông không chỉ dùng để kết hợp với thịt mà còn có thể kết hợp với cá để tạo ra món ăn ngon, hấp dẫn. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá tươi,
- 5 quả chuối xanh,
- 100g lá xương sông
- Các loại gia vị như muối, hạt nêm, ớt cay, dầu ăn…
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Rửa sạch ruột cá và rửa sạch lá xương sông. Gọt bỏ vỏ chuối và cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ngâm nước muối để không bị thâm.
- Bước 2: Rán sơ cá trong chảo, sau đó gắp cá ra và xào chuối qua.
- Bước 3: Cho cá và chuối vào nồi, sau đó cho mẻ đã hòa cùng nước lạnh vào nấu chung.
- Bước 4: Khi cá chín, bạn cho lá xương sông vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Như vậy, thông qua những thông tin mà Long Châu đã cung cấp, bạn đã hiểu thêm về cây xương sông cũng như những tác dụng đối với sức khỏe mà loại cây thân quen này mang lại. Đáng chú ý là cây xương sông cũng là loại cây rất dễ sống và dễ chăm sóc, vì vậy bạn không nên bỏ qua việc trồng nó trong vườn nhà để không chỉ làm gia vị mà còn tận dụng làm thuốc chữa bệnh.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.