Cây hoa chuông – Loài hoa chứa nhiều độc tố nguy hiểm mà bạn cần lưu ý

Hoa chuông, một loài hoa thường mọc hoang dại tại Đà Lạt và các vùng núi phía Bắc Việt Nam, được trồng làm cảnh ở nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước do hình dáng tương đồng với hoa loa kèn và màu sắc hấp dẫn. Mặc dù vậy, ít người biết rằng cây hoa chuông chứa nhiều độc tố, điều mà cần phải thận trọng.

Tại thời điểm hiện tại, tình trạng ngộ độc do ăn hoa chuông không còn là hiện tượng hiếm thấy, mà thậm chí vẫn đang diễn ra đôi khi ở một số khu vực. Việc tìm hiểu về hoa chuông cũng như các độc tính có trong nó sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin một cách tự chủ để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Một số thông tin về cây hoa chuông

Tên khoa học của cây hoa chuông là Scopolamine, loại cây này thường mọc dại và có nguồn gốc từ Borrachero. Hoa chuông có hình dáng khá giống với hoa loa kèn, thường mang màu trắng và vàng. Khi nở, bông hoa sẽ mở rộ và rũ xuống một cách tươi đẹp, điều này đã khiến nó trở thành một cây thường được trồng để trang trí cảnh quan.

Cây hoa chuông - Loài hoa chứa nhiều độc tố nguy hiểm mà bạn cần lưu ý
Hoa chuông có hình dạng gần giống hoa loa kèn

Trong thời gian dài, hoa chuông đã được sử dụng như một phương tiện gây ảo giác, cũng như giảm đau trong quá trình chữa trị các vết thương. Tuy nhiên, người dùng không nên tự ý sử dụng bởi mọi phần của cây hoa chuông đều chứa độc tố, có khả năng gây ra ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, hoa chuông còn được biết đến với biệt danh “Hơi thở của quỷ”.

Độc tính của cây hoa chuông

Mặc dù có vẻ ngoại hình tươi đẹp và dễ dàng trồng, tuy nhiên, trong các phần khác nhau của cây hoa chuông như lá, hoa và hạt chứa một loạt các alkaloid bao gồm Atropine, Scopolamine và Hyoscyamine. Tất cả ba chất này đều thuộc loại kháng Cholinergic. Khi tiếp xúc với những chất này, sự truyền tải thần kinh trong hệ thần kinh cơ thể người sẽ bị chặn đứng, dẫn đến sự ức chế của hệ thống thần kinh đối giao cảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và các hệ thống khác.

Ngoài ra, phấn của hoa chuông cũng chứa độc tố, và hít thở vào hương thơm của nó có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu, choáng váng và buồn nôn. Đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, việc hít phải mùi hương của hoa chuông có thể gây kích ứng cho đường hô hấp, và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây suy hô hấp.

Dấu hiệu ngộ độc cây hoa chuông

Các dấu hiệu xuất hiện khi bị ngộ độc cây hoa chuông đã được chỉ ra liên quan đến sự thay đổi trong nhận thức, bao gồm sự mê sảng, trạng thái ảo giác thính giác và thị giác, cùng với hiện tượng lú lẫn, hoang tưởng và mê mải. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này phụ thuộc vào lượng hoa chuông mà người bị ngộ độc đã tiếp xúc. Có một số dấu hiệu ngộ độc thường gặp như:

  • Ngộ độc nhẹ: Cảm giác nhức đầu, chói mắt, cảm giác buồn nôn/nôn mửa, hoặc cảm giác chóng mặt,…
  • Ngộ độc nặng: Ảo giác, đồng tử giãn, hôn mê, rối loạn tri giác, môi và tứ chi tím tái, suy thận, suy hô hấp, suy tim cấp và thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cây hoa chuông - Loài hoa chứa nhiều độc tố nguy hiểm mà bạn cần lưu ý
Ngộ độc hoa chuông thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn

Đã có không ít các trường hợp bị ngộ độc do ăn hoa chuông. Mới đây, vào ngày 8/8/2023, Bệnh viện Đa Khoa huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã ghi nhận 8 bệnh nhân cấp cứu sau khi ăn hoa chuông xào trứng với các biểu hiện như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau ngực, ý thức mơ hồ, đồng tử giãn nhẹ,…

Trước đó không lâu, vào ngày 25/4/2023, trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng xảy ra vụ ngộ độc do ăn hoa chuông, khiến cho 4 người bị ngộ độc và may mắn không có người tử vong. Ở những địa phương khác cũng đã từng xảy ra những trường hợp ngộ độc tương tự, một số người bị nặng, xuất hiện tình trạng khó thở, ảo giác, môi và tứ chi tím tái.

Cần làm gì để phòng tránh ngộ độc hoa chuông

Dưới đây là một số quy tắc mà bạn nên tuân thủ để tránh rơi vào tình trạng ngộ độc hoa chuông:

  • Tránh ăn các loại cây dại hoặc hoa quả rừng mà bạn không biết rõ về chúng.
  • Hãy cảnh báo người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, không nên tiếp xúc với hoa chuông hoặc thử ăn thử.
  • Không nên sử dụng bất kỳ phần nào của cây hoa chuông để nấu ăn hoặc chữa bệnh một cách tự ý.

Nếu tình cờ tiếp xúc với hoa chuông hoặc vô tình ăn phải, khi xuất hiện những triệu chứng ngộ độc đã được nêu ra ở trên, việc cấp cứu và theo dõi các triệu chứng ngay tại bệnh viện là rất quan trọng. Đừng bao giờ chủ quan, vì việc kéo dài thời gian ngộ độc có thể làm lỡ cơ hội để điều trị tốt nhất.

Cây hoa chuông - Loài hoa chứa nhiều độc tố nguy hiểm mà bạn cần lưu ý
Người bị ngộ độc hoa chuông cần được cấp cứu kịp thời

Những thông tin trên đã được chúng tôi truyền đạt đến bạn liên quan đến cây hoa chuông và những độc tố trong đó. Mặc dù từ bên ngoài, hoa chuông có vẻ vô hại, nhưng nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nếu bị tiếp xúc hoặc ăn phải. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cây này và cung cấp giải pháp phòng ngừa hiệu quả cho tình trạng ngộ độc do cây hoa chuông. Đừng quên theo dõi thông tin sức khỏe mới nhất từ Nhà thuốc Thái Minh!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *