Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và những điều cần lưu ý

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là một loại bệnh gây rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ về tình trạng này để có thể tiến hành điều trị kịp thời và phù hợp.

Viêm loét dạ dày – tá tràng được coi là bệnh phổ biến nhất trong hệ thống tiêu hóa, gây ra sự mất cân bằng trong quá trình tiêu hóa và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày và hẹp môn vị. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về loại bệnh này, hãy cùng tìm hiểu ngay!

Khái niệm và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

1. Khái niệm

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là một tình trạng gây tổn thương, viêm và loét trên niêm mạc của dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc (lớp màng bên trong cùng) của dạ dày hoặc tá tràng bị xói mòn, dẫn đến việc các lớp bên dưới của thành dạ dày hoặc thành ruột trở nên hiển lộ.

Bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng và những điều cần lưu ý
Viêm loét dạ dày – tá tràng là là bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng

2. Dấu hiệu nhận biết

  • Cảm giác đau ở vùng thượng vị: Đây là triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Cảm thấy khó tiêu, chướng hơi và đầy bụng: Đây là dấu hiệu thường xuất hiện ở giai đoạn đầu và có thể bị bỏ qua vì nhẹ nhàng.
  • Triệu chứng ợ chua và ợ hơi thường xảy ra.
  • Cảm thấy buồn nôn.
  • Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng và có thể gây mất cân.
  • Phân đen khi đi ngoài.
  • Nôn ra máu.
  • Triệu chứng thiếu máu, chóng mặt và choáng váng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng phát sinh do sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân gây ra tổn thương niêm mạc này có thể diễn ra vì những lý do tương tự sau đây:

  • Nhiễm khuẩn: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, do vi khuẩn Helicobacter pylori khá phổ biến ở nước ta và rất dễ lây lan qua quá trình ăn uống.
  • Sử dụng không đúng cách các loại thuốc giảm đau kháng viêm như: Thuốc aspirin, ibuprofen, steroid,… 
  • Hút thuốc lá có thể tăng loét dạ dày ở người nhiễm vi khuẩn HP
  • Uống rượu bia: Việc này làm tăng kích thích và bào mòn lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày khiến chúng dễ bị phá vỡ
  • Ăn quá nhiều gia vị, thức ăn cay nóng, chiên xào, ăn uống không điều độ…
  • Tình trạng stress kéo dài, hoặc stress sau phẫu thuật, chấn thương…
Bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng và những điều cần lưu ý
Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng xảy ra do mất cân bằng giữa những yếu tố tấn công và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chế độ ăn hợp lý dành cho người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

1. Các loại thực phẩm nên ăn

Người bị viêm loét dạ dày có thể tăng cường việc sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chữa lành vết loét hoặc giảm tiết acid như sau:

  • Chuối

Có khả năng trung hòa được nồng độ acid vượt ngưỡng trong dịch dạ dày và giảm viêm. Ngoài ra chuối còn giúp cung cấp năng lượng; hàm lượng kali cao giúp bù đắp tốt lượng thiếu hụt nếu người bệnh có tiêu chảy hoặc nôn ói; thành phần xơ hoà tan pectin có lợi với người rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy.

  • Cơm

Vì cơm mềm nên sẽ giúp dễ tiêu hóa sẽ làm cho dạ dày tránh tiết nhiều lượng acid, từ đó làm giảm cơn đau dạ dày và tiêu chảy. 

  • Bánh mì

Bánh mì thuộc nhóm thực phẩm giàu đường bột, ít béo, cũng dễ tiêu. Tuy nhiên người bệnh nên hạn chế dùng bánh mì với bơ, mứt nhé.

  • Canh/Soup

Canh/ soup khi được nấu chín, mềm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra lượng nước nhiều trong soup sẽ làm loãng nồng độ acid trong dịch dạ dày để người bệnh dễ tiêu hóa.

  • Nước ép táo

Trong táo có các thành phần hòa tan pectin để thúc đẩy cho các hoạt động của dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.

  • Nước dừa

Dừa là loại quả giàu điện giải natri, kali, canxi làm lấp đầy những thiếu hụt do ăn uống không đủ chất và bù lượng mất sau tiêu chảy, nôn ói.

  • Sữa chua

Có nhiều probiotic, enzyme trong sữa chua, từ đó giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

  • Trà thảo dược (không cafein)

Giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Đặc biệt, riêng trà hoa cúc còn có tác dụng giúp cải thiện viêm nhiễm.

  • Gừng

Gừng có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bổ sung gừng hằng ngày bằng cách uống trà gừng hay nhấm nháp một vài lát gừng sống.

  • Đậu bắp

Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, C, E, và các dưỡng chất khác, đặc biệt nhất chất nhầy trong đậu bắp là phức hợp protein kết dính polysaccharides, pectin và một số chất khác. Các chất này giúp bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và hỗ trợ làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.

  • Nghệ và mật ong

Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

  • Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie

có nhiều trong ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm, cần được tăng cường trong khẩu phần để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin, các khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém trong bệnh lý dạ dày- tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng và những điều cần lưu ý
Người bị viêm loét dạ dày nên tăng cường các loại thực phẩm giúp chữa lành các vết loét

 

2. Thực phẩm nên tránh khi viêm loét dạ dày – tá tràng

Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh khi mắc viêm loét dạ dày – tá tràng.

  • Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày như: Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các loại rau đậu già, củ cải già, rễ cây…; các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô…; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có các chất bảo quản, các loại thức ăn như xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, đầu cá…
  • Thực phẩm gây tăng acid dạ dày: Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế…); thực phẩm chua (dấm, mẻ);
  • Thực phẩm sinh hơi, chướng bụng như: Giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây… các loại nước ngọt, nước trái cây có ga….

3. Ăn uống đúng cách khi viêm loét dạ dày – tá tràng

  • Thức ăn nên được chế biến mềm, nhuyễn và nấu chín kỹ, có thể hấp, luộc hoặc om, để giúp dạ dày dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn so với các món xào, rán.
  • Hãy ăn chậm và nhai kỹ thức ăn, tránh kết hợp với việc đọc sách, báo hay xem phim, vì điều này giúp tăng bài tiết nước bọt và dễ dàng tiêu hoá thức ăn.
  • Tốt nhất nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo dạ dày luôn có thức ăn để trung hòa axit.
  • Đừng để dạ dày quá đói, vì điều này có thể làm dạ dày trống rỗng và co bóp mạnh hơn, gây đau đớn và thậm chí là chảy máu. Tuyệt đối không nên ăn quá no, vì điều này làm dạ dày căng to và yếu đi trong việc nhào trộn thức ăn, làm gia tăng cơn đau.
  • Hạn chế ăn các món quá đặc, vì điều này làm cho dịch vị khó thấm vào giữa khối thức ăn. Tương tự, không ăn quá lỏng và uống quá nhiều nước, vì điều này làm mất cân bằng dịch vị và giảm khả năng tiêu hóa.
  • Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vì cả hai đều có thể làm dạ dày co bóp mạnh hơn và gây đau. Nhiệt độ ấm khoảng 40-50 độ C được xem là lý tưởng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về viêm loét dạ dày tá tràng. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *