Bệnh gút có ăn được cá không? Người bệnh gút nên và không nên ăn cái gì?

Người mắc bệnh gút cần tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để kiểm soát mức độ acid uric dư thừa trong cơ thể. Trong đó, cá là một trong những loại thực phẩm phổ biến được sử dụng hàng ngày. Việc tìm hiểu nên ăn gì và nên kiêng gì vô cùng quan trọng. Ngoài các loại thịt, cá cũng là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Vậy bệnh gút có ăn được cá không?

Bệnh gút có ăn được cá không?

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, người mắc bệnh gút hoàn toàn có thể tiêu thụ cá. Cá là một nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Điều quan trọng là người bị gút cần tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt nai,… và cá có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, cá cũng giàu canxi, có lợi cho sức khỏe xương và khớp.

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng một số loại cá có hàm lượng purin khá cao, điều này làm cho người bệnh gút không nên tiêu thụ chúng quá thường xuyên. Purin, khi được cơ thể chuyển hóa, sẽ tạo thành acid uric. Việc ăn nhiều cá có hàm lượng acid uric cao sẽ làm gia tăng vấn đề nghiêm trọng của bệnh gút. Do đó, việc người bệnh gút tìm hiểu về loại cá nào nên ăn và loại cá nào nên hạn chế trong khẩu phần ăn là rất quan trọng.

Bệnh gút có ăn được cá không? Người bệnh gút nên và không nên ăn cái gì?
Bệnh gút vẫn được ăn cá nhưng nên chọn loại cá phù hợp

Bệnh gút ăn được cá gì?

Có thể ăn cá trong trường hợp bị bệnh gút, tuy nhiên không phải tất cả các loại cá đều phù hợp. Các loại cá nước ngọt và cá đồng như cá rô, cá lóc, cá diêu hồng, cá chép là những loại cá thích hợp nhất cho người bệnh gút.

  • Cá chép

Là một loại cá bổ dưỡng và được ưa chuộng, chứa vitamin A, các vitamin nhóm B, sắt, canxi,… có lợi cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Mỗi 100g cá chép chứa khoảng 103mg purin, vì vậy nếu ăn với lượng vừa phải, nguy cơ gút không đáng lo ngại.

  • Cá diêu hồng

Giàu sắt, selen, kali, vitamin A và axit béo omega-3, có lợi cho tim mạch. Selen có trong cá diêu hồng có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường chuyển hóa purin. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong cá diêu hồng còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

  • Cá rô đồng

Hàm lượng purin rất thấp, là nguồn cung cấp đạm an toàn cho người bị gút. Cá rô đồng cũng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, từ canh, bún, cho đến món kho nghệ,…

  • Cá trắm

Cung cấp đạm, chất béo, vitamin B1, vitamin B2, sắt, phospho và canxi. Giống như các loại cá nước ngọt khác, cá trắm dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn và không làm tăng mạnh acid uric trong máu, do đó an toàn cho người bị gút.

Bệnh gút có ăn được cá không? Người bệnh gút nên và không nên ăn cái gì?
Các loại cá đồng, cá nước ngọt là phù hợp nhất với người bị gút

Bệnh gút kiêng ăn cá gì?

Ngoài thịt đỏ, nội tạng động vật và hải sản, người bị bệnh gout nên kiêng ăn các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu,… và chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Đồng thời, cần hạn chế việc tiêu thụ các loại cá biển lớn như cá thu, cá ngừ, vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao, không tốt cho người bị gout.

Cá hồi

Mặc dù cá hồi được coi là một loại cá béo cao cấp với nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất hữu ích cho cơ thể, đặc biệt là acid béo omega-3, nhưng trong 100g cá hồi lại chứa tới 170mg purin. Với lượng purin này, người bị gout nên hạn chế tiêu thụ không quá 150mg purin mỗi ngày. Do đó, có thể nói rằng cá hồi không phải là lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bệnh gout.

Cá thu

Không chỉ cá hồi, cá thu cũng là một loại cá biển có hàm lượng purin khá cao. Trong 100g cá thu, có chứa đến 166mg purin. Vì vậy, người bị bệnh gout cũng nên hạn chế tiêu thụ cá thu thường xuyên. Trường hợp người bệnh muốn ăn cá thu, họ nên giới hạn lượng ăn không quá 80g mỗi lần và không nên ăn cá thu quá 1 lần trong tuần.

Cá cơm

Trong số các loại cá biển phổ biến, cá cơm được biết đến với hàm lượng purin vô cùng cao. Trong 100g cá cơm, có chứa tới 410mg purin. Để tránh tình trạng tăng acid uric trong máu đột ngột gây tổn hại và làm nặng thêm triệu chứng bệnh gút, người bị bệnh nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ loại cá này.

Cá mòi

Cá mòi, một loại cá béo, được biết đến với khả năng cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như canxi, selen, vitamin D và omega-3. Tuy nhiên, trong 100g cá mòi lại chứa đến 210mg purin – gấp đôi lượng purin được khuyến nghị cho người bị gút. Do đó, việc sử dụng cá mòi không thường xuyên được coi là lựa chọn phù hợp.

Bệnh gút có ăn được cá không? Người bệnh gút nên và không nên ăn cái gì?
Bệnh gút kiêng ăn cá gì? Bệnh gút kiêng các loại cá chứa nhiều purin, nhất là cá mòi

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống của người bị gút

Cách ăn uống phù hợp cho người mắc bệnh gút là một vấn đề quan trọng được chú trọng. Chế độ ăn uống và loại thực phẩm có mối liên quan chặt chẽ đến sự tiến triển của bệnh gút. Việc lựa chọn thực phẩm đúng cách sẽ giảm triệu chứng đau nhức và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Ngược lại, ăn uống không cân nhắc có thể làm tăng sự nghiêm trọng của bệnh và tăng nguy cơ biến chứng. Dưới đây là những điều người bệnh cần lưu ý:

  • Calo tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá 1.600 calo (đối với người có cân nặng trung bình 50kg).
  • Protein tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá 40g (tương đương 160 calo).
  • Carbohydrate tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá 300g (tương đương 1.200 calo).
  • Chất béo tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá 27g (tương đương 240 calo).
  • Tăng cường việc uống nước và duy trì lượng nước uống hàng ngày là 2-2,5 lít.
  • Sử dụng dầu thực vật thay vì dầu động vật.
  • Phương pháp chế biến thức ăn tốt nhất cho họ là luộc hoặc hấp

Đối với những trường hợp gút nhẹ, người bệnh có thể mua các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị gút và sử dụng theo hướng dẫn từ bác sĩ. Những sản phẩm này sẽ giúp giảm đau, hạn chế tái phát cơn gút cấp, và đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Trường hợp gút nặng và kéo dài, các chuyên gia y tế sẽ tư vấn việc sử dụng thuốc trị bệnh gút phù hợp.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *