Vấn đề ăn uống đóng vai trò chính trong việc gây ra tiêu chảy. Bằng cách tránh ăn những thực phẩm gây ra tiêu chảy, bạn đã giảm thiểu một phần lớn nguy cơ đối với sức khỏe. Ăn gì dễ tiêu chảy ?
Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn tiêu hóa, dị ứng thức ăn, nhiễm trùng đường tiêu hóa,… Trong số đó, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do chế độ ăn uống không đúng cách. Biết được những thực phẩm dễ gây tiêu chảy, bạn có thể giảm bớt những ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Ăn gì dễ tiêu chảy?
Đường và chất tạo ngọt nhân tạo
Việc tiêu thụ thức ăn giàu đường có thể dẫn đến sự thẩm thấu ngược của nước vào ruột và gây ra tiêu chảy. Cơ thể chỉ có khả năng tiêu hóa một lượng fructose hạn chế, vì vậy việc tiêu thụ quá nhiều fructose có thể gây khó tiêu. Theo TS. Norton Greenberger, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y Harvard Mỹ, 75% những người tiêu thụ từ 40 đến 80 gam fructose mỗi ngày dễ mắc chứng tiêu chảy cấp tính.
Ngoài đường, sự tiêu thụ quá nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo cũng có thể gây tiêu chảy. Các chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến như sorbitol, mannitol, xylitol và erythritol.
Cả đường và các chất tạo ngọt nhân tạo đều thuộc nhóm FODMAP – những chất có khả năng bị lên men và gây khó tiêu trong ruột. Chúng là nguyên nhân gây ra rối loạn sinh học trong ruột già và triệu chứng ruột kích thích.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Nếu bạn thường xảy ra đau bụng và tiêu chảy sau khi uống sữa hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa, có khả năng cao rằng bạn gặp vấn đề về sự không dung nạp lactose. Điều này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ enzyme để phân giải các phân tử đường lactose trong sữa. Đường lactose không được phân giải sẽ đi qua ruột già, bị vi khuẩn trong đó phân giải và dẫn đến triệu chứng đầy hơi và tiêu chảy.
Các loại gia vị cay nóng
Các loại gia vị cay nóng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Những gia vị mạnh có tác động kích thích lớp niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác đầy hơi, khó chịu và trong nhiều trường hợp, gây tiêu chảy.
Cà phê
Cà phê có hàm lượng caffeine cao, đây là một chất kích thích không chỉ ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài sữa và chất tạo ngọt nhân tạo, cà phê là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tiêu chảy ở nhiều người.
Thức ăn chứa nhiều chất béo
Các món ăn chế biến có khả năng gây tiêu chảy. Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa và có ảnh hưởng không tốt đến ruột. Các món chiên rán và các loại thực phẩm giàu chất béo khác có thể gây ra tình trạng đầy hơi và tiêu chảy.
Thực phẩm giàu gluten
Gluten một loại chất đạm phổ biến trong lúa mạch và lúa mì, có thể gây phản ứng miễn dịch trong những người mắc bệnh celiac, gây tổn thương ruột non và dẫn đến triệu chứng tiêu chảy. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng với gluten, hãy tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và gỡ bỏ các thực phẩm chứa gluten khỏi chế độ ăn nếu cần thiết.
Những thức ăn nào dễ gây tiêu chảy khi kết hợp với nhau?
Trà và trứng
Trà có chứa axit tannic, còn trứng giàu chất sắt. Khi hai chất này kết hợp với nhau, chúng có thể gây kích ứng dạ dày, làm co bóp và đẩy thức ăn di chuyển nhanh hơn bình thường. Hiện tượng này gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, là nguyên nhân gây tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Mật ong và đậu hũ
Việc sử dụng mật ong ngay sau khi ăn đậu hũ có thể gây ra chứng tiêu chảy. Nguyên nhân là do enzyme trong mật ong tác động với các khoáng chất có trong đậu hũ, tạo ra các chất gây hại cho hệ tiêu hóa, gây đau bụng và tiêu chảy.
Sữa và cam
Nhiều người có thói quen cho người ốm ăn cam để tăng cường sức đề kháng và uống sữa để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, việc kết hợp hai loại thực phẩm này không phù hợp và có thể gây khó tiêu. Cam có tính axit, gây kết tủa các protein trong sữa, làm cho ruột khó thẩm thấu và gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy.
Thịt đỏ và trứng
Cả trứng lẫn thịt đỏ đều có tính lạnh. Khi sử dụng cùng lúc hai loại thực phẩm này, người có dạ dày yếu dễ gặp tình trạng chướng bụng và tiêu chảy kéo dài.
Hải sản và nho
Nhiều người có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn mà không nhận ra rằng nho và hải sản không tương thích. Nho có chứa axit tannic, khi tương tác với protein trong hải sản, tạo thành các chất khó tiêu, gây quá tải cho dạ dày và ruột, gây ra cảm giác buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
Khi bị tiêu chảy nên làm gì?
Dù có hiểu rõ về thực phẩm dễ gây tiêu chảy, thỉnh thoảng chúng ta vẫn không thể tránh khỏi tình trạng khó chịu này. Trong những trường hợp như vậy, hãy nhớ một nguyên tắc cơ bản: Hãy bổ sung nước. Tiêu chảy khiến ruột tiêu hóa loại bỏ một lượng lớn nước khỏi cơ thể, dẫn đến tình trạng mất nước nhanh chóng. Nếu không uống đủ nước, có thể gặp phải những biến chứng do tiêu chảy. Ngoài ra, uống nước còn giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau bụng. Nếu bị tiêu chảy, việc uống nước cam cũng có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, không nên bỏ bữa dù bạn đang gặp tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể thay thế bữa ăn hàng ngày bằng một chế độ ăn ít chất xơ. Một gợi ý tuyệt vời là ăn chuối, vì nó chứa nhiều kali và ít gây kích ứng cho màng lót dạ dày. Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa vi khuẩn có lợi để điều trị rối loạn tiêu hóa cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
Đây là câu trả lời cho câu hỏi “Có thực phẩm nào dễ gây tiêu chảy?”. Nếu bạn có một hệ tiêu hóa yếu, hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này. Khi bị tiêu chảy, hãy uống đủ nước và duy trì một chế độ ăn ít chất xơ. Nếu tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng, đừng ngần ngại hãy đi khám bác sĩ.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.