Nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong có tác dụng đặc biệt cho sức khỏe và vẻ đẹp, được coi là “thần dược”. Bạn đã biết cách ngâm và bảo quản nhụy hoa nghệ tây với mật ong một cách chính xác nhất chưa? Hãy xem hướng dẫn chi tiết từ Nhà thuốc Thái Minh để biết thêm thông tin.
Saffron hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây, là một loại thảo dược quý hiếm và đắt đỏ được ưa chuộng bởi những người yêu thích. Một trong những phương pháp phổ biến để tận dụng tác dụng của saffron là ngâm nó trong mật ong, nhằm tăng cường hiệu quả chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tác dụng, cách làm và cách bảo quản saffron như thế nào.
Nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong có tác dụng gì?
Cải thiện hô hấp và bổ sung đề kháng
Nhụy hoa nghệ tây và mật ong được coi là “kháng sinh tự nhiên” có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động từ bên ngoài, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hỗn hợp này còn giúp ngăn ngừa và cải thiện triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi và ho dai dẳng.
Giảm đau dạ dày
Uống nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong thường xuyên giúp cải thiện cơn đau dạ dày. Điều này là nhờ vào các chất chống oxy hóa trong saffron kết hợp với mật ong, giảm lượng axit và chống trào ngược dạ dày.
Điều trị bệnh mất ngủ
Người mắc bệnh mất ngủ nên uống nhụy hoa nghệ tây với mật ong. Saffron có khả năng an thần, điều chỉnh sóng não và giảm căng thẳng nhờ chứa hoạt chất crocin. Mật ong có tác dụng làm ấm bụng và cơ thể. Việc uống hỗn hợp này khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn, sâu hơn và thức dậy với tinh thần sảng khoái hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, saffron chứa crocin giúp đào thải chất béo và chất dư thừa khỏi cơ thể. Mật ong từ lâu đã được sử dụng trong chế độ giảm cân của phụ nữ. Nó được sử dụng để thay thế các chất làm ngọt không lành mạnh.
Một số tác dụng giảm cân của nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong bao gồm:
- Giảm cảm giác thèm ăn.
- Giảm mỡ máu.
- Đốt cháy mỡ thừa, thanh lọc cơ thể.
Làm đẹp da
Uống nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong hàng ngày giúp da trở nên trắng sáng và săn chắc hơn. Hỗn hợp này hỗ trợ phục hồi và làm sống lại da bị lão hóa, chảy xệ. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa mụn nhờ chứa nhiều vitamin A, B, C, sắt, kẽm…
Ngoài những lợi ích trên, nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong còn có nhiều tác dụng khác như điều hòa tim mạch, điều hòa huyết áp và cải thiện nội tiết tố nữ.
Công thức ngâm saffron với mật ong
Để đảm bảo hỗn hợp nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tham khảo các bước làm sau:
Chuẩn bị:
- Sử dụng một hũ thủy tinh có nắp vặn.
- 500ml mật ong tự nhiên.
- 1 gram nhụy hoa nghệ tây.
Cách thực hiện:
- Trước tiên, hãy tiệt trùng hũ thủy tinh bằng cách đặt nó vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 2 phút. Sau đó, lấy hũ ra và lau khô bằng một khăn sạch.
- Đặt 1 gram nhụy hoa nghệ tây vào hũ thủy tinh. Sau đó, từ từ rót 500ml mật ong vào hũ.
- Đậy kín nắp hũ một cách cẩn thận, sau đó lắc hũ một lần để mật ong và nhụy hoa nghệ tây hoà quyện với nhau. Bạn có thể ngâm hỗn hợp này trong khoảng 4 đến 5 ngày trước khi sử dụng.
Bảo quản nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong
Bảo quản saffron ngâm mật ong là một quy trình đơn giản, bởi vì mật ong có khả năng diệt khuẩn, do đó khó xảy ra tình trạng hỏng. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhụy hoa nghệ tây, bạn cũng nên lưu ý cách bảo quản saffron ngâm mật ong để tránh tình trạng biến chất do các tác nhân bên ngoài. Dưới đây là các cách bảo quản cơ bản:
Khi đã trộn nhụy hoa nghệ tây với mật ong, saffron sẽ được bảo quản tốt, gần như không bị hỏng. Vì vậy, bạn chỉ cần tập trung vào cách bảo quản mật ong một cách tốt nhất. Đó là đựng trong hũ thủy tinh, đậy kín và để nơi thoáng mát.
Tránh bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ cao như phía sau tủ lạnh, gần bếp ga, hoặc gần nguồn nhiệt khác như đèn sưởi. Ngoài ra, hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên mật ong, vì nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời có thể làm tăng chỉ số HMF.
Không nên bảo quản mật ong trong ngăn đông của tủ lạnh, vì điều này có thể làm giảm chất lượng của mật ong sau một thời gian dài.
Nên đựng mật ong trong hũ thủy tinh miệng rộng, chỉ khi không có hũ miệng rộng mới sử dụng hũ miệng hẹp. Hạn chế việc bảo quản mật ong trong chai kim loại hoặc chai gỗ.
Nên bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng, và nhiệt độ bảo quản từ 21 độ C đến 26 độ C.
Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ liên quan đến việc bảo quản saffron ngâm mật ong. Bạn có thể an tâm sử dụng loại thức uống này hàng ngày với liều lượng phù hợp.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.