Trứng là một nguồn dinh dưỡng giàu có và dễ dàng chế biến thành món ăn, thường được lựa chọn cho những bữa sáng vội vã. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trứng trong bữa sáng theo những phương pháp dưới đây, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Trứng chứa protein chất lượng cao và tỷ lệ axit amin tương đồng nhất với cơ thể con người. Lòng trắng trứng giàu protein và nhiều khoáng chất, cùng với lecithin, vitamin A, caroten, vitamin E, canxi, sắt, kẽm… trong lòng đỏ trứng đều có lợi cho việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy vậy, theo tiêu chuẩn sức khỏe, mỗi người trưởng thành nên ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần.
Mặc dù trứng có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng cách chế biến trứng cũng có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của chúng. Đặc biệt, khi sử dụng trứng làm nguyên liệu cho bữa sáng, hãy tránh 4 phương pháp sau để đảm bảo sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng.
1. Ăn trứng lòng đào
Trứng được cấu tạo bởi hai phần chính là lòng đỏ và lòng trắng, tạo nên một sự hoàn hảo. Tuy nhiên, chỉ ăn một phần của trứng sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng và làm mất đi hương vị thú vị của món trứng. Thực tế, việc loại bỏ lòng đỏ trứng đã trở thành một cách ăn phổ biến, đặc biệt là đối với những người có mỡ máu cao hoặc lo lắng về việc tiêu thụ cholesterol. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng không cao như mọi người nghĩ. Mỗi 100g lòng đỏ trứng chỉ chứa khoảng 200mg cholesterol. Do đó, không cần thiết phải loại bỏ lòng đỏ khi ăn trứng.
2. Ăn lòng trắng, bỏ lòng đỏ
Trứng chiên rán là một món ăn đơn giản và tiện lợi cho bữa sáng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng trứng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo, mà có thể bị mất đi nếu trứng được chiên rán ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, sử dụng phương pháp chiên rán trứng trong dầu ở nhiệt độ cao thường xuyên có thể gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, bao gồm nguy cơ béo phì và ung thư.
Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thêm các phương pháp chế biến khác cho trứng để bảo toàn giá trị dinh dưỡng và hạn chế việc sử dụng phương pháp chiên rán.
3. Ăn món trứng rán
Trứng chiên rán là một món ăn đơn giản và tiện lợi cho bữa sáng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng trứng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo, mà có thể bị mất đi nếu trứng được chiên rán ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, sử dụng phương pháp chiên rán trứng trong dầu ở nhiệt độ cao thường xuyên có thể gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, bao gồm nguy cơ béo phì và ung thư.
Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thêm các phương pháp chế biến khác cho trứng để bảo toàn giá trị dinh dưỡng và hạn chế việc sử dụng phương pháp chiên rán.
4. Ăn trứng để qua đêm
Bạn nên ăn hết trứng sau khi luộc, không để lại cho bữa sáng hôm sau. Điều quan trọng là ăn trứng càng sớm càng tốt, không nên để trứng qua đêm. Trứng được bảo quản lâu sau khi chế biến sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Nếu trứng được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tình trạng hư hỏng và nhiễm khuẩn bên trong trứng sẽ diễn ra nhanh chóng. Việc ăn trứng đã hỏng có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.
Do đó, nếu bạn phát hiện trứng có mùi lạ, dấu hiệu chảy nước hoặc màu sắc thay đổi, hãy tránh ăn. Cách tốt nhất để bảo quản dinh dưỡng của trứng là luộc chín và tiêu thụ ngay lập tức.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.