Cá hồi là một loại cá mà chúng ta nên tiêu thụ ít nhất 2 bữa mỗi tuần để cung cấp các axit béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng cá hồi chứa bao nhiêu calo và cách ăn cá hồi để giảm cân một cách khỏe mạnh.Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng omega 3, 6, 9. Người lớn, trẻ em đều nên ăn cá hồi thường xuyên vì có nhiều lợi ích với sức khỏe. Vậy cá hồi bao nhiêu calo?
Giải đáp cá hồi bao nhiêu calo?
Cá hồi là một loài cá sống trong nước lạnh, và đặc điểm dễ nhận biết nhất của nó là thịt cá có màu cam sáng đẹp mắt và độc đáo. Thịt cá hồi chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể và có nhiều tác dụng cải thiện và bồi bổ sức khỏe. Vậy nếu bạn dùng 100g cá hồi, bạn sẽ cung cấp khoảng 208 calo cho cơ thể. Hầu hết lượng calo này đến từ hàm lượng protein và axit béo cao có trong cá hồi.
100g cá hồi không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng tương đương với các loại thịt đỏ thông thường, mà còn có lợi thế ít chất béo bão hòa hơn, đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Đó là lý do cá hồi luôn được khuyến nghị sử dụng, đặc biệt là cho trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai. Ngoài lượng calo tương đối cao, 100g cá hồi tươi cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng như 6.34mg omega 3, 19.84g protein, 40 IU vitamin A, 12mg canxi và các khoáng chất khác như sắt, photpho, kẽm,… Tuy nhiên, mỗi phần của cá hồi có cách tính calo khác nhau, ví dụ:
- Đầu cá hồi: 460 calo
- Thịt cá hồi: 208 calo
- Cá hồi áp chảo: 198 calo
- Lườn cá hồi: 200 calo
- Vây cá hồi: 210 calo
- Sashimi cá hồi: 198 calo
Lượng calo trong cá hồi không được xác định chính xác vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ phận cá, cách chế biến, bảo quản và điều kiện nuôi. Thông thường, cá hồi có lượng calo dao động từ khoảng 190 đến 210 calo, không có sự chênh lệch lớn.
Ăn cá hồi có lợi ích gì?
Cá hồi được khuyến khích ăn nhiều và được coi là một trong những “thực phẩm vàng” không thể thiếu vì nhiều lí do. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cá hồi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, các loại khoáng và vitamin đa dạng, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng.
- Cung cấp protein chất lượng cao, thúc đẩy tái tạo và phục hồi tế bào nhanh chóng, hỗ trợ phục hồi sau chấn thương và phát triển cơ bắp.
- Chứa nhiều vitamin B có lợi cho hệ thần kinh, giảm triệu chứng quên, cải thiện tâm trạng, bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát các dấu hiệu mãn tính.
- Cá hồi giàu kali, có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
- Hàm lượng canxi phong phú hỗ trợ sự phát triển và sức mạnh của xương, giúp phục hồi nhanh chóng trong trường hợp gãy xương và phòng chống loãng xương hiệu quả.
- Các axit béo có lợi ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ trong máu, hạn chế cholesterol và hiện tượng đông máu.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức, giảm nguy cơ mất trí nhớ.
- Omega 3 có lợi cho thị lực, duy trì sự khỏe mạnh của mắt, giảm khô mắt và mệt mỏi mắt.
- Giảm triệu chứng của bệnh trầm cảm.
- Hỗ trợ phát triển não bộ ở thai nhi.
- Tăng sinh collagen, duy trì độ ẩm tự nhiên của da, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh và giảm gãy rụng.
Cách chế biến cá hồi cho người ăn kiêng
Salad cá hồi
Món salad này vừa kích thích bạn ăn nhiều rau hơn, vừa bổ sung được dinh dưỡng từ cá hồi. Đây là món ăn đầy đủ dinh dưỡng mà thực hiện lại đơn giản.
Nguyên liệu:
- 300g thịt cá hồi
- 1 quả dưa leo
- 1/2 bắp cải tím
- 1 cây xà lách
- 1 quả chanh vàng
- 1 nắm lá thì là
- Các gia vị nấu ăn thường ngày như dầu oliu, giấm, muối, tiêu đường,…
Cách chế biến:
- Các loại rau bạn đem rửa sạch với nước muối loãng và cắt miếng vừa ăn, để ráo nước;
- Ướp cá hồi với chút muối và tiêu cho đậm đà rồi áp chảo với 1 thìa dầu oliu đến khi thấy độ chín vừa phải;
- Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn rồi cho sốt dầu giấm vào và thưởng thức.
Cá hồi sốt chanh
Nguyên liệu:
- 300g phi lê cá hồi
- 2 quả chanh vàng
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Lá hương thảo
- Lá mùi tây
- Gia vị thông dụng.
Cách chế biến:
- Cá hồi rửa sạch, dùng khăn giấy nhà bếp thấm khô nước;
- Lấy ít muối và tiêu ướp cá cho thấm;
- Chanh vắt lấy nước, vỏ chanh cắt sợi nhỏ;
- Cho hành tỏi băm, 3 thìa dầu oliu, 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa lá hương thảo và lá mùi tây tùy thích và vỏ chanh đã thái nhỏ vào tô, trộn đều;
- Cá hồi đem đi áp chảo đến khi thấy thịt cá săn lại, chín tới thì bạn cho hỗn hợp nước sốt vào và đảm 1 – 2 phút cho sốt đặc lại là được.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.