Thanh granola, còn được gọi là thanh hạt dinh dưỡng, là một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong các chế độ giảm cân, duy trì vóc dáng và tăng cường sức khỏe cho người ăn kiêng và tập thể thao. Nếu bạn đã nghe đến thanh granola nhưng chưa rõ về loại thực phẩm này và tại sao nó lại hấp dẫn, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin.
Thông tin về granola bar
Cùng tham khảo một vài thông tin cơ bản về granola bar và các thành phần trong granola bar có gì bạn nhé! Cụ thể:
Granola bar là gì?
Thanh granola, một loại thanh dinh dưỡng, được tạo ra từ một hỗn hợp bột yến mạch và các thành phần khác như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt bí, đường nâu, mật ong, nho khô, dừa, dầu ô liu,… Đây là một món ăn nhẹ được sử dụng phổ biến. Granola bar là phiên bản biến thể của granola gốc, có hình dạng thanh dài hình chữ nhật, tiện lợi để ăn và mang theo khi ra ngoài. Ngày nay, granola bar đã trở thành một lựa chọn ưa thích của nhiều người trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng.
Thành phần của granola bar
Sau khi biết thanh granola là gì, bạn cũng sẽ nhận thấy các thành phần trong thanh granola vô cùng đa dạng tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng:
- Yến mạch cán mỏng là thành phần chính tốt cho quá trình giảm cân và tim mạch.
- Các loại hoa quả sấy khô như nho khô, dâu tây, chuối, việt quất,… tạo vị ngọt tự nhiên cho granola.
- Các loại hạt giàu dinh dưỡng như hạnh nhân, vừng, hạt điều, hạt bí, macca, óc chó,… cung cấp vitamin và khoáng chất để tạo năng lượng cho cơ thể.
- Chất kết dính như mật ong, dầu dừa, dầu ô liu, dầu mè,… và tạo vị ngọt tự nhiên.
Dinh dưỡng trong granola bar
Thành phần dinh dưỡng của granola bar đa dạng và phong phú:
- Chất xơ: Trung bình mỗi 100g granola bar chứa khoảng 10 – 13g chất xơ, có tác dụng giữ bạn cảm thấy no lâu, hỗ trợ điều chỉnh hàm lượng đường trong máu và giảm cholesterol xấu.
- Chất béo lành mạnh: Granola bar cung cấp các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, huyết áp và có tác dụng chống viêm, đồng thời hạn chế và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường và tăng cường chức năng não bộ.
- Vitamin E: Granola bar chứa một lượng tương đối của vitamin E, giúp tái tạo da và có tác dụng chống lão hóa.
- Khoáng chất: Granola bar cung cấp các khoáng chất thiết yếu như magie, kẽm, phốt pho, đồng, mangan và selen, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và chức năng cơ thể.
Granola bar là biến tấu của granola nguyên thuỷ có dạng thanh dài hình chữ nhật
Lợi ích của granola bar
Các thành phần có trong granola bar đều đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe của con người. Vậy cụ thể lợi ích granola bar là gì?
Mức độ tiện lợi
Với những người bận rộn và không có thời gian để ăn uống đều đặn, thường xuyên bỏ bữa ăn, điều này có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe trong tương lai. Do đó, granola bar là một sự lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua. Ngoài việc nhỏ gọn và dễ sử dụng như một bữa ăn nhẹ, một thanh granola cung cấp đủ dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của bạn và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Lượng đường tự nhiên có trong thanh granola giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, việc lạm dụng đường tự nhiên cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, dù nó là chất tạo ngọt tự nhiên.
Thay thế đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe
Nhờ vào hương vị tự nhiên ngọt ngào từ các thành phần, granola bar được coi là một trong số ít các sản phẩm dinh dưỡng ngon miệng, mang lại lợi ích cho sức khỏe và thỏa mãn cơn thèm ăn. Điều này khiến granola bar xứng đáng có mặt trong danh sách các lựa chọn ăn vặt đáng thử.
Cung cấp năng lượng cấp tốc
Granola bar là một lựa chọn lý tưởng để thay thế các bữa ăn nhẹ khi cảm thấy đói, giúp khôi phục năng lượng ngay lập tức. Nó không chỉ cung cấp một lượng protein đáng kể, mà còn bổ sung chất xơ lành mạnh, ít đường và chất béo bão hòa cho cơ thể. Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng này, với hàm lượng carb cao, granola bar có khả năng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu calo khi cơ thể thiếu hụt.
Khi nào dùng granola bar là tốt nhất?
Như bạn đã hiểu, granola bar mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm nào là phù hợp nhất để sử dụng granola bar?Cụ thể:
Dùng cho bữa sáng
Bữa sáng có vai trò quan trọng trong ngày, tuy nhiên, nó cũng là một bữa ăn “vội vàng” do thời gian hạn chế vì phải đến trường hoặc đi làm. Vì vậy, việc tìm kiếm một lựa chọn ăn nhanh, tiện lợi và giàu dinh dưỡng là rất cần thiết. Điều quan trọng là có một chế độ ăn đầy đủ mà không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong trường hợp này, granola bar là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đầu tiên trong ngày. Bên cạnh đó, khi thức dậy và cảm thấy đói, granola bar giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất để nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể.
Khi bị hạ đường huyết
Hạ mức đường huyết xảy ra khi mật độ đường trong huyết tương giảm xuống dưới mức 3.9 mmol/l (<70 mg/dl), dẫn đến sự thiếu hụt glucose trong cơ thể và gây ra các vấn đề như chóng mặt, thị lực kém, run tay chân, và đổ mồ hôi,… Khi gặp tình trạng này, việc điều trị nhanh chóng và kịp thời là cần thiết để hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp hạ đường huyết, khi mất sức đột ngột, người bệnh cần sẵn sàng có các loại thực phẩm phục hồi đường nhanh chóng như thanh granola, giúp khôi phục mức đường huyết nhanh chóng trong cơ thể để đạt trạng thái cân bằng và ổn định trở lại.
Cách làm granola bar
Nguyên liệu:
- 225g yến mạch.
- 120g các loại hạt cắt nhỏ.
- 25g dừa nạo.
- 40g nho khô.
- 6 muỗng bơ lạt.
- 200g đường nâu.
- 1 muỗng cà phê bột quế.
- 6 muỗng mật ong.
Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo gồm yến mạch cán mỏng, các loại hạt và dừa nạo rang cho vàng thơm.
- Trong quá trình rang chú ý đảo đều tay để không bị cháy và đổ hỗn hợp vào tô trộn với các loại quả sấy khô.
- Sử dụng một cái nồi thêm bơ, đường, bột quế, mật ong vào. Nấu trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp.
- Trộn đều hỗn hợp ướt với hỗn hợp khô.
- Lót giấy chống dính lên khay nướng và đổ hỗn hợp granola vào khuôn.
- Dùng tay ấn nhẹ để hỗn hợp nén chặt lại.
- Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho cứng lại.
- Sau 30 – 45 phút lấy bánh ra và cắt thành từng thanh nhỏ vừa ăn.
- Nếu bạn muốn bảo quản để ăn sau thì bọc giấy nến xung quanh những thanh granola này và cho vào hũ thuỷ tinh kín.
Bài viết trước đã cung cấp những thông tin về thanh granola mà bạn nên biết để điều chỉnh việc sử dụng phù hợp với chế độ ăn uống và trạng thái sức khỏe. Để tiếp cận granola bar theo cách khoa học, bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 50g mỗi ngày và ăn chúng vào 3 – 4 ngày trong tuần để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.