Giống như các loại vitamin khác như vitamin A, B, C, D cùng với các chất như protein và carbohydrate, vitamin K đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Vậy, vitamin K2 là gì? Nếu thiếu vitamin K2, cần thực hiện những biện pháp gì? Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin này, hãy cùng khám phá bài viết dưới đây.
Mặc dù vitamin K2 có thể vẫn còn xa lạ với nhiều người, nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó trong việc bảo vệ sức khỏe xương và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Chúng ta hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng của vitamin K2 và biện pháp bổ sung khi cơ thể thiếu nó nhé!
Giới thiệu về vitamin K
Vitamin K thuộc nhóm các loại vitamin tan trong dầu và có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm kích hoạt protein prothrombin trong quá trình đông máu, tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi và hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch. Vitamin K có hai dạng chính:
- Vitamin K1: Được gọi là phylloquinone, vitamin K1 thường được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng hấp thu của vitamin K1 không cao, chỉ khoảng 10% vitamin K1 từ thực phẩm được cơ thể hấp thu.
- Vitamin K2: Được gọi là menaquinone, vitamin K2 thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men hoặc thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nó thường xuất hiện trong các thực phẩm chứa chất béo, do đó, có khả năng hấp thu tốt hơn so với vitamin K1. Vitamin K2 có nhiều dạng, trong đó có hai dạng phổ biến là MK-4 và MK-7. Ngoài ra, một phần của vitamin K2 trong cơ thể cũng được tổng hợp thông qua quá trình chuyển hóa từ vitamin K1, được thực hiện bởi các vi khuẩn có trong hệ tiêu hóa.
Vai trò của vitamin K2
Theo trang healthline và dựa trên nghiên cứu trên con người, các chuyên gia đã quan sát và rút ra kết luận rằng bổ sung vitamin K2 có khả năng cải thiện cả sức khỏe xương và tim. Dưới đây là vai trò của Vitamin K2 trong cơ thể:
Ngăn ngừa Loãng xương:
Loãng xương là tình trạng mất canxi từ xương, làm cho chúng trở nên yếu và dễ gãy. Thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi. Trong quá trình chuyển hóa canxi và khoáng chất, vitamin K2 đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong việc hỗ trợ xây dựng cấu trúc của xương và răng. Vitamin K2 hoạt động bằng cách kích hoạt hai loại protein là osteocalcin và matrix GLA, có vai trò trong việc tạo và duy trì mật độ xương.
Nghiên cứu kéo dài trong 3 năm trên 244 phụ nữ sau mãn kinh đã chỉ ra rằng những người được bổ sung thêm vitamin K2 có tốc độ giảm mật độ khoáng xương chậm hơn đáng kể so với những người thiếu vitamin K2.
**Tại Nhật Bản, 7 cuộc nghiên cứu riêng biệt đã chứng minh hiệu quả của việc bổ sung vitamin K tổng hợp và vitamin K2 riêng biệt trong việc ngăn ngừa gãy xương. Việc bổ sung vitamin K2 có thể giảm đến 60% trường hợp gãy xương ở cột sống, 77% ở vùng hông và 81% trường hợp gãy xương không liên quan đến cột sống.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về tác động của vitamin K2 đối với sức khỏe của răng miệng. Trong đó, một trong những protein ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất của xương, và protein này được kích hoạt thông qua sự hiện diện của vitamin K2.
Vitamin K2 hợp tác với vitamin A và vitamin D để hỗ trợ xây dựng hàm răng mạnh mẽ và khỏe mạnh.
Hạn chế một số bệnh ung thư
Bên cạnh đó, vitamin K2 cũng có tiềm năng hạn chế một số loại bệnh ung thư.
- Ung thư gan: Các nghiên cứu lâm sàng đã xác định rằng việc bổ sung vitamin K2 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư gan và kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân.
- Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu quan sát trên 11.000 nam giới đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng vitamin K2 cao có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên đến 63%, trong khi vitamin K1 gần như không có tác động đáng kể.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Tích tụ canxi trong các động mạch gần tim là một nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành và sự rối loạn về lipid máu. Do đó, bất kỳ biện pháp nào có khả năng giảm sự lắng đọng của canxi này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Đã được xác nhận rằng vitamin K2 có khả năng ngăn chặn quá trình tích tụ canxi trong động mạch gần tim và đã nhận được sự công nhận về khả năng này.
Cách bổ sung khi cơ thể thiếu vitamin K2
Vitamin K2 có sẵn nhiều trong thực phẩm lên men và thực phẩm từ nguồn động vật. Dựa vào sở thích ẩm thực và thói quen ăn uống của mỗi người, bạn có thể thêm vào khẩu phần hàng ngày những thực phẩm chứa vitamin K2.
Thịt gà
Thịt gà là một nguồn tốt của vitamin K2, cung cấp gấp năm lần lượng vitamin K2 so với thịt heo hoặc bò. Trong mỗi 100g thịt gà, bạn sẽ có 10mcg vitamin K2. Không chỉ giúp cung cấp vitamin K2, thịt gà cũng giàu chất protein với ít calo và chất béo. Nếu bạn muốn hạn chế lượng chất béo và calo, bạn có thể lựa chọn ức gà hoặc thịt gà không da.
Lòng đỏ trứng
Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú, giá cả phải chăng, dễ kiếm và chế biến. Có nhiều cách khác nhau để chế biến trứng thành các món ăn đa dạng cho bữa ăn hàng ngày.
Theo một đánh giá năm 2019 về giá trị dinh dưỡng, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một lòng đỏ trứng có thể cung cấp từ 67 đến 192mcg vitamin K2.
Natto
Natto là một nguồn giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, magiê, vitamin C, và vitamin K. Trong mỗi 100g Natto, bạn sẽ tìm thấy 108mcg vitamin K2, gấp đôi lượng khuyến nghị hàng ngày. Natto không chỉ giúp tăng cường sức khỏe xương, hệ tim mạch mà còn hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng bằng cách tạo ra các vi khuẩn có lợi trong quá trình lên men đậu nành.
Vitamin K2 mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu cách bổ sung vitamin K2 một cách hợp lý. Hãy luôn lắng nghe cơ thể và nhận biết các dấu hiệu thiếu vitamin K2 để kịp thời bổ sung.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.