Tỏi đen có công dụng gì đối với sức khỏe? Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không?

Viêm gan B có thể được cải thiện thông qua việc tuân thủ chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhiều người đã chia sẻ về hiệu quả của tỏi đen, nhưng có phải bệnh nhân viêm gan B nên sử dụng tỏi đen không? Chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của tỏi đen đối với người mắc viêm gan B qua bài viết dưới đây của nhà thuốc Thái MInh..

Tỏi đen được xem là một loại thảo dược quý có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe con người, bao gồm việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng xương khớp, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch và cảm cúm, và thậm chí có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng tỏi đen. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi liệu người mắc viêm gan B có thể ăn tỏi đen không, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tỏi đen đem lại công dụng gì đối với sức khỏe?

Để sản xuất tỏi đen, người ta thường áp dụng quá trình lên men cho tỏi trắng ở nhiệt độ khoảng 60 – 90 độ C. Quy trình này yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt với mức độ độ ẩm từ 80 – 90 độ C trong khoảng thời gian ủ từ 30 – 60 ngày. Trong quá trình lên men này, phản ứng Maillard xảy ra, dẫn đến sự chuyển đổi màu sắc của tép tỏi trắng sang màu đen.

Tỏi đen có công dụng gì đối với sức khỏe? Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không?
Tỏi đen có nguồn gốc là tỏi trắng được lên men

Phản ứng Maillard là sự tương tác giữa amino acid và đường tạo thành hợp chất Melanoidin, tương tự như quá trình áp chảo thịt. Sau khi hoàn thành, tép tỏi sẽ có màu đen, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt và kết cấu mềm mịn hơn so với tỏi trắng thông thường.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng quá trình lên men của tỏi tạo ra nhiều hợp chất mới có lợi cho sức khỏe con người. Chẳng hạn, các chất như S-allyl mercapto cysteine (SMAC), S-allyl-L-cysteine (SAC), các nguyên tố vi lượng, acid amin, và tăng gấp 3 lần lượng Polyphenol toàn phần, cũng như tăng gấp 5 lần lượng Thiosulphat và Flavonoid. Những lợi ích của loại thực phẩm này bao gồm:

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Sau khi hoàn thành quá trình lên men, các dược chất có trong tỏi đen sẽ trở nên có hoạt tính gia tăng. Một trong những axit amin quan trọng là Allicin có khả năng tiêu diệt một loạt vi khuẩn và virus khác nhau, ngay cả khi chúng đã được pha loãng. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người bệnh, đặc biệt là trong tình huống của những người mắc ung thư và đang trải qua sự suy giảm miễn dịch do việc sử dụng hoá chất hoặc phương pháp chiếu xạ để điều trị bệnh.

Ngăn ngừa và hỗ trợ chữa ung thư

Hợp chất S-allylcysteine có trong tỏi đen có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư như ung thư gan, dạ dày, trực tràng, đại tràng, và vú. Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi sau quá trình lên men còn có khả năng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tỏi đen có công dụng gì đối với sức khỏe? Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không?
Ăn tỏi đen hỗ trợ cải thiện sức khỏe bệnh nhân ung thư

Giảm cholesterol trong máu

Vấn đề thừa cholesterol trong huyết thanh được xem là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về mỡ máu, tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao. Thêm tỏi đen vào chế độ ăn uống với tần suất hợp lý sẽ mang lại hiệu quả giảm cholesterol trong huyết thanh, giảm mỡ máu, và tăng mức HDL cholesterol có lợi cho cơ thể.

Phòng ngừa lão hóa, giảm đau

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, tỏi đen có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, bạn nên sử dụng tỏi đen theo cách đúng để làm cho quá trình lão hóa xảy ra chậm hơn. Đồng thời, việc thường xuyên tiêu thụ tỏi đen cũng mang lại lợi ích cải thiện tình trạng viêm da ở những người bệnh.

Ngoài ra, khi tỏi đã qua quá trình lên men, nó còn có tác dụng giảm viêm khớp, giảm đau và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng của cơ thể, cùng việc cải thiện chức năng của các khối cơ sau khi bị tổn thương. Chỉ sau một thời gian ngắn ăn tỏi đen, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể trở nên linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ bảo vệ tế bào gan

Thêm vào đó, việc ăn tỏi đen thường xuyên và theo cách đúng cũng có tác dụng bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Đặc biệt, đối với những người phải tiếp xúc với các chất độc hại hàng ngày hoặc phơi nhiễm với tác động của chất phóng xạ, việc bổ sung tỏi đen vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường bảo vệ cho gan của họ.

Người mắc viêm gan B có ăn được tỏi đen không?

Theo các nguồn tài liệu Đông y, tỏi đen có hương vị cay, tính ôn, hiệu quả trong việc sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc, giúp đầy bụng, giảm ho có đờm, khí hư… Tuy vậy, việc lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ.

Tỏi đen có công dụng gì đối với sức khỏe? Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không?
Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, tỏi đen có khả năng bảo vệ tế bào gan thông qua việc chống oxy hóa và hạ men gan ở những người mắc các bệnh liên quan đến gan. Tuy nhiên, tỏi đen không thể loại bỏ virus. Hơn nữa, một số thành phần trong tỏi đen còn có thể ảnh hưởng xấu đến ruột và dạ dày, gây ức chế tiết dịch tiêu hoá và tác động tiêu cực đến người có triệu chứng và bị viêm gan. Việc tiêu thụ quá nhiều tỏi đen cũng khiến cho gan và thận phải hoạt động nhiều hơn, gây căng thẳng. Điều này ảnh hưởng đến gan, thận và các bệnh lý khác.

Thêm vào đó, một số thành phần trong tỏi đen có thể làm giảm nồng độ hemoglobin trong máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người mắc viêm gan B. Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi liệu người bị viêm gan B có nên ăn tỏi đen không là không nên, để tránh tăng thêm các triệu chứng.

Đối tượng nào không nên ăn tỏi đen?

Không chỉ cần biết liệu bệnh viêm gan B có thể ăn tỏi đen hay không, bạn còn cần tìm hiểu những trường hợp không nên tiêu thụ loại thực phẩm này. Theo lời khuyên của các bác sĩ, tỏi đen sẽ không có lợi cho những người thuộc các nhóm sau:

  • Người mắc các bệnh liên quan đến mắt:

Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng việc ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho thị lực. Do đó, nếu bạn có các vấn đề liên quan đến thị lực, như giảm thị lực, ù tai, thiếu máu, hoa mắt, hay trí nhớ kém, bạn không nên tiêu thụ tỏi đen hoặc tỏi nói chung.

  • Bệnh nhân tiêu chảy:

Người mắc các vấn đề về đường ruột và tiêu chảy nên hạn chế việc tiêu thụ tỏi đen để tránh gây tổn thương cho niêm mạc đường ruột, dẫn đến tình trạng xung huyết. Việc tiêu hoá và phân giải các chất trong đường ruột có thể bị cản trở, gây ra tình trạng đau bụng và tiêu chảy trầm trọng hơn.

  • Người mắc bệnh thận:

Việc ăn tỏi đen không chỉ có thể gây tái phát bệnh thận mà còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị. Thậm chí, có nguy cơ rằng loại thuốc này có thể gây ra phản ứng liên tiếp và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Tỏi đen có công dụng gì đối với sức khỏe? Bị viêm gan B có ăn được tỏi đen không?
Bệnh nhân tiêu chảy không nên ăn tỏi đen

Ngoài những trường hợp trên, những người có dị ứng với tỏi, người có huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, người đang sử dụng thuốc chống đông, người bị vấn đề dạ dày, người có huyết áp thấp, người có thân nhiệt cao, hay triệu chứng nóng sốt cũng nên hạn chế việc tiêu thụ tỏi đen.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc liệu người mắc bệnh viêm gan B có nên ăn tỏi đen hay không và những trường hợp nào không nên tiêu thụ loại thực phẩm này. Để bảo vệ sức khỏe, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ cải thiện bệnh tình và tăng cường sức đề kháng cho gan luôn khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *