Khi bé đã đạt 7 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bắt đầu nấu cháo đậu phụ cho bé ăn dặm. Cách kết hợp các nguyên liệu một cách hợp lý sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời mẹ theo dõi để có thể áp dụng nấu cháo này cho bé yêu nhà mình.
Đậu phụ có tính chất nhẹ nhàng và sạch sẽ, đồng thời có tác dụng giải độc hiệu quả. Các món ăn từ đậu phụ thường mang đến cảm giác mát lành và dễ ăn, phù hợp với hầu hết khẩu vị của mọi người. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nấu cháo đậu phụ cho bé ăn dặm. Dưới đây là tổng hợp cách nấu cháo đơn giản với đậu phụ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, mời mẹ tham khảo.
Tác dụng của đậu phụ cho bé ăn dặm
Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng rất cao và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng cho bé. Khi thêm đậu phụ vào bữa ăn dặm, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc táo bón và tăng cường hoạt động nhu động ruột. Chất xơ trong đậu phụ còn hỗ trợ vi khuẩn đường ruột hoạt động mạnh mẽ.
Các chuyên gia dinh dưỡng và y khoa cho biết, trẻ em được cung cấp chất xơ cao khi ăn dặm thường hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn so với trẻ không có chất xơ đủ trong chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, đậu phụ cung cấp thêm các dưỡng chất như sắt, kali, magie, canxi, kẽm, folate và protein tuyệt vời. Vì vậy, mẹ nên bổ sung đậu phụ vào bữa ăn dặm của bé để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con.
Các món cháo đậu phụ cho bé ăn dặm
Dưới đây là một số món cháo đậu phụ cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng mẹ nên thực hiện cho bé!
Cháo đậu phụ thịt heo
Để nấu cháo, bạn sẽ cần chuẩn bị 200g thịt heo, 1 bát gạo trắng, 1 quả cà chua, 100g đậu phụ, 1 củ hành khô và vài nhánh rau mùi.
Các bước nấu cháo:
- Bước 1:
Rửa sạch thịt heo và sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Bóc vỏ và rửa sạch hành tím, sau đó thái hành thành hạt lựu.
- Bước 2:
Ướp thịt với hành củ, nước mắm và hạt nêm của bé ít nhất trong 15 phút để thấm gia vị.
- Bước 3:
Hâm nóng chảo với lửa nhỏ và thêm dầu ăn. Khi dầu ăn đã sôi, thêm hành khô vào phi thơm, sau đó thêm cà chua và xào nhanh. Cuối cùng, cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín, sau đó tắt bếp.
- Bước 4:
Dùng thìa sắt tán nhỏ đậu phụ. Nấu cháo bằng cách đặt nồi nước lên bếp. Khi cháo đã chín mềm, sánh mịn, cho đậu phụ và thịt đã xào vào nấu thêm vài phút.
- Bước 5:
Nếu bé trên 1 tuổi, bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, nếu bé dưới 1 tuổi, hãy bỏ qua bước nêm nếm vì cơ thể bé chưa tiêu hoá được muối và việc sử dụng muối có thể gây ứ đọng và tăng tải cho thận. Khi nồi cháo sôi trở lại, tắt bếp và cho bé ăn cháo ấm kèm với rau mùi.
Cháo đậu phụ trứng gà
Để nấu cháo, bạn cần chuẩn bị 50g đậu hũ non, 1 quả trứng gà, 1 nắm gạo tẻ và 1 thìa dầu ăn cho bé.
Các bước nấu cháo:
- Bước 1:
Trước tiên, bạn rửa sạch gạo tẻ và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, hãy đun nấu cháo để cháo nhanh chín hơn. Thời gian nấu cháo chỉ mất khoảng 30 phút cho một nồi cháo thay vì 1 tiếng nếu không ngâm gạo trước.
- Bước 2:
Chọn trứng gà ta và chỉ sử dụng phần lòng đỏ để nấu cháo. Đậu hũ non được tán nhuyễn hoặc bóp nát. Sau đó, đánh trứng và đậu hũ lại với nhau cho đều.
- Bước 3:
Khi nồi cháo đã chín, bạn cho trứng đã đánh quyện với đậu hũ vào nồi cháo. Tiếp tục bật bếp và đun cháo đến khi cháo sôi lên trở lại, sau đó tắt bếp. Cuối cùng, bạn có thể thêm chút gia vị và múc cháo ra bát để bé ăn khi còn nóng. Lưu ý rằng món cháo này có trứng, nếu bé ăn cháo nguội có thể gây tanh và tiêu chảy.
Cháo đậu phụ rau ngót
Để nấu cháo, bạn sẽ cần chuẩn bị 200g thịt heo, 1 bát gạo trắng, 1 quả cà chua, 100g đậu phụ, 1 củ hành khô và vài nhánh rau mùi.
Các bước nấu cháo đậu phụ rau ngót:
- Bước 1:
Rửa sạch thịt heo và sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Bóc vỏ và rửa sạch hành tím, sau đó thái hành thành hạt lựu.
- Bước 2:
Ướp thịt với hành củ, nước mắm và hạt nêm của bé ít nhất trong 15 phút để thấm gia vị.
- Bước 3:
Hâm nóng chảo với lửa nhỏ và thêm dầu ăn. Khi dầu ăn đã sôi, thêm hành khô vào phi thơm, sau đó thêm cà chua và xào nhanh. Cuối cùng, cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín, sau đó tắt bếp.
- Bước 4:
Dùng thìa sắt tán nhỏ đậu phụ. Nấu cháo bằng cách đặt nồi nước lên bếp. Khi cháo đã chín mềm, sánh mịn, cho đậu phụ và thịt đã xào vào nấu thêm vài phút.
- Bước 5:
Nếu bé trên 1 tuổi, bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, nếu bé dưới 1 tuổi, hãy bỏ qua bước nêm nếm vì cơ thể bé chưa tiêu hoá được muối và việc sử dụng muối có thể gây ứ đọng và tăng tải cho thận. Khi nồi cháo sôi trở lại, tắt bếp và cho bé ăn cháo ấm kèm với rau mùi.
Bên cạnh các loại cháo giàu đạm khác như cháo thịt, cháo tôm, và cháo thịt bò, mẹ nên bổ sung cháo đậu phụ cho bé ăn dặm. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện. Chỉ cần dành một chút thời gian, mẹ đã có món cháo tuyệt vời dành cho bé. Chúc mẹ thực hiện thành công và bé yêu thích món cháo đậu phụ mẹ nấu.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.