Góc giải đáp: Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?

Sau khi thực hiện phá thai, cần quan tâm đến thực đơn và lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận. Hãy cùng Nhà thuốc Thái Minh tìm hiểu về những thực phẩm phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh sau khi phá thai nhé!

Hãy tìm hiểu xem sau khi phá thai, thai phụ nên ăn những loại thực phẩm nào để cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể nữ giới phục hồi nhanh chóng. Điều này chắc chắn là mối lo lắng, băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ sau khi thực hiện phá thai. Vậy bạn nên chọn ăn những loại thực phẩm như thế nào sau phá thai? Hãy cùng Nhà thuốc Thái Minh khám phá thông tin chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?

Sau khi tiến hành các phương pháp phá thai, rất quan trọng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể nữ giới phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm ở nữ giới.

Góc giải đáp: Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?
Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì? 
  • Thực phẩm giàu protein

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản, bạn nên ăn những thực phẩm giàu protein. Protein giúp tái tạo máu sau quá trình ra máu âm đạo, và có thể tìm thấy trong thịt bò, gan động vật, trứng, sữa và đậu.

  • Thực phẩm giàu vitamin

Canxi là chất cần thiết giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phá thai. Hải sản, hạnh nhân, nấm, rau xanh và kiwi là những nguồn giàu canxi.

  • Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một vitamin nhóm B cần thiết cho sức khỏe, và nó có trong gan động vật, rau xanh, nấm, bánh mì, đậu Hà Lan và bắp.

  • Thực phẩm giàu canxi

Canxi là chất cần thiết giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phá thai. Hải sản, hạnh nhân, nấm, rau xanh và kiwi là những nguồn giàu canxi.

  • Thực phẩm dễ tiêu hóa

Hãy chú ý đến việc sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa như thịt gà, khoai lang, chuối, và bơ để hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh chóng. Điều này cũng giúp phòng tránh các vấn đề về đường tiêu hóa, như bệnh trĩ.

Chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh sau phá thai là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Thai phụ sau khi phá thai nên kiêng ăn gì?

Sau khi tìm hiểu về nội dung việc thai phụ sau khi phá thai cần ăn gì, hãy cùng nhà thuốc Thái Minh khám phá những thực phẩm mà chị em nên hạn chế khi đã phá thai nhé!

  • Tránh ăn các loại thực phẩm như củ cải, sơn trà, mướp đắng vì chúng khó tiêu hóa và không có lợi cho dạ dày.
  • Hạn chế thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, bởi chúng cần chế biến lại nhiều lần, làm mất chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe, làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể.
  • Giảm thiểu đồ ăn vặt như bánh kẹo, khoai tây chiên,… vì chúng chứa quá nhiều chất béo và calo, không hoàn toàn giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.
  • Đậu nành có lợi cho nữ giới, nhưng sau khi phá thai, hàm lượng phytate trong đậu nành sẽ ức chế khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể.
  • Tránh các thực phẩm quá cay, quá nóng như ớt, tiêu, tỏi, vì chúng có thể làm nóng âm đạo và dễ xuất huyết âm đạo, gây viêm nhiễm phụ khoa.
  • Không ăn thực phẩm quá lạnh, như cua, ốc, tôm,… vì chúng là thực phẩm hàn có thể làm cơn đau dần trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tránh sử dụng chất kích thích, cà phê, rượu bia, các loại đồ uống có ga, vì chúng có thể ảnh hưởng đến đường ruột.
Góc giải đáp: Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?
Thai phụ không nên ăn các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ

Những hậu quả khi thực hiện phá thai

Trong quá trình phá thai, từ khi bắt đầu đến kết thúc, việc sử dụng các dụng cụ bằng kim loại có thể gây ảnh hưởng và tổn thương đến tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung. Một số biến chứng và hậu quả khi tiến hành phá thai có thể xảy ra như sau:

  • Băng huyết.
  • Thủng buồng tử cung.
  • Gây rách cổ tử cung khi thực hiện thủ thuật.
  • Dính buồng tử cung, thường biểu hiện bằng kinh nguyệt ít hoặc không xuất hiện kinh nguyệt.
  • Sót thai: Phần phụ của thai vẫn còn sau khi phá thai và vẫn tiếp tục phát triển.
  • Viêm nhiễm phần phụ và buồng tử cung do phương pháp không đảm bảo vô trùng hoặc vấn đề vệ sinh không tốt.
  • Tắc hai vòi trứng do viêm nhiễm, làm tắc hai vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, thậm chí có thể dẫn đến hiếm muộn hoặc vô sinh.
Góc giải đáp: Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?
Phá thai có thể gây dính buồng tử cung ở nữ giới

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về nội dung thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì, hy vọng rằng thông qua bài viết này, các chị em có thể hiểu thêm và chọn lựa cho mình những loại thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất sau phá thai.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *